Home / Hướng dẫn tập môn bơi lội đúng kỹ thuật / Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Bơi bướm là kiểu bơi tính nhịp điệu, đòi hỏi ở người bơi phải có kỹ thuật cao. Trong kỹ thuật bơi bướm, việc thở và uốn sóng là vô cùng quan trọng.

Mặc dù có khá nhiều cách để luyện tập kỹ thuật này song nhìn chung đều khá đơn giản và quen thuộc ngay cả với các bé. Bài viết này sẽ hướng dẫn  kỹ thuật bơi bướm cho trẻ một cách đơn giản nhất, tất nhiên bài học luôn luôn cần có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Về tư thế trong kỹ thuật bơi bướm

Tư thế bơi chuẩn có thể giúp cơ thể lướt nhanh trong nước hơn và tăng hiệu quả khi bơi. Khi bơi phụ huynh cần giúp trẻ giữ đầu ở tư thế cân bằng tự nhiên, mặt hướng xuống vuông góc với đáy bể. Điều này sẽ giúp cơ thể thẳng và nổi cao trong nước hơn. Giữ thẳng lưng và giữ cho cơ thể càng phẳng trên mặt nước càng tốt.

huong dan ky thuat boi buom cho tre - Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ
Ảnh 1: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Duy trì vị trí đầu trẻ với mặt hướng xuống vuông góc với đáy bể, luôn giữ đầu ổn định trên mặt nước trừ lúc trẻ ngoi lên để thở. Bạn có thể cho trẻ sử dụng thêm ống thở để trẻ có thể an toàn và cảm thấy thoái mái hơn khi mặt úp xuống vuông góc với đáy bể tự nhiên trong nước.

Kỹ thuật thở trong kỹ thuật bơi bướm

Kỹ thuật thở tốt sẽ cung cấp đầy đủ oxy cho cơ bắp giúp trẻ bơi thoải mái và ít bị chuột rút hơn. Khi hai tay bắt đầu đè nước, hãy giúp trẻ ngoi đầu lên khỏi mặt nước để thở. Để duy trì độ lướt của cơ thể trẻ, bạn hãy cố gắng giữ cho cằm của bé càng gần mặt nước càng tốt.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn bơi ngửa- kỹ thuật bơi năng cao

huong dan ky thuat boi buom cho tre 1 - Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

 Ảnh 2: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Sau khi kết thúc giai đoạn đè nước thì dạy trẻ bắt đầu vung tay ra khỏi nước chuẩn bị cho giai đoạn vươn lên phía trước. Cúi đầu xuống và trở lại vị trí úp mặt vuông góc với đáy bể, điều này sẽ làm cho tay trẻ vươn về phía trước một cách nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể cho trẻ sử dụng chân vịt để hỗ trợ giúp cho cơ thể trẻ nổi cao hơn trong mặt nước mà không mất quá nhiều sức của trẻ.

Kỹ thuật quạt tay trong kỹ thuật bơi bướm

Hoàn thiện kỹ thuật quạt tay để kỹ năng bơi bướm được chuẩn chỉ hơn. Với hai cánh tay trong nước và đưa cùi chỏ lên cao, hãy dạy trẻ đè nước bằng việc ép xuống với hay cẳng tay để bắt nước và kéo nước ra phía sau. Giữ nước, duy trì vị trí cùi chỏ cao và tăng tốc độ tay với đầu ngón tay hướng xuống đáy bể. Khi đè nước cố gắng giữ cho cánh tay của trẻ nằm trong đường cơ thể và đẩy tay bé ra phía sau để kết thúc giai đoạn đè nước.

huong dan ky thuat boi buom cho tre 2 - Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Ảnh 3: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Vòng tay bé lên khỏi mặt nước thật nhanh và cho trẻ vươn người về phía trước. Ở động tác thả lỏng này, đưa cánh tay của bé lên phía trên mặt nước, giữ cánh tay thẳng và gần mặt nước cho đến khi tiếp nước ở phía trước. Bạn có thể cho bé sử dụng thêm dụng cụ quạt tay để chỉnh vị trí tay được dễ dàng và tốt hơn.

>> Xem thêm:  Những điều cần biết về kỹ thuật bơi ngửa

Kỹ thuật đập chân trong kỹ thuật bơi bướm

Đạp chân càng tốt sẽ tạo càng nhiều lực tịnh tiến giúp trẻ bơi nhanh hơn. Chúng ta hãy chỉ cho trẻ sử dụng đạp chân cá heo với bắt đầu từ phần hông. Cho trẻ đá chân xuống đáy bể cho đến khi chân trẻ duỗi thẳng hoàn toàn, song song với đáy bể. Trong động tác mạnh mẽ này, hai chân trẻ nên tăng tốc độ ở giai đoạn đá xuống đáy bể đồng thời cổ chân phải hơi gập khi kết thúc.

huong dan ky thuat boi buom cho tre 3 - Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

 Ảnh 4: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Ở động tác đá lên – động tác đá hướng lên trên bề mặt nước – cho trẻ thả lỏng hai chân, đưa gót chân hướng về phía bề mặt nước tạo độ gấp nhẹ ở đầu gối. Bố mẹ có thể cho con sử dụng chân vịt để con luyện đạp chân được khỏe hơn và tránh tiêu hao quá nhiều sức khỏe của con.

Kỹ thuật uốn sóng

Uốn sóng là cách di chuyển nhanh nhất trong nước mà bất kì ai học bơi cũng nên biết. Đó là động tác mà bạn nên cho trẻ học dù trẻ đang bơi ở bất kỳ cấp độ nào.

Hãy bắt đầu bằng cách khép hai tay trẻ về phía sau thân người, ấn ngực lên xuống trong dòng nước, uốn chân và hông theo hình gợn sóng. Cố gắng giữ cho phần đầu của trẻ được ổn định, không bị nhấp nhô quá nhiều nhưng luôn hướng đỉnh đầu về phía trước.

>> Xem thêm:  3 bài học cơ bản cho người mới học bơi

huong dan ky thuat boi buom cho tre 4 - Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Ảnh 5: Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cho trẻ

Không nên co đầu gối của trẻ quá nhiều mà để nó chuyển động một cách tự nhiên. Nếu trẻ bị chìm quá sâu hay trẻ cảm thấy khó đạp chân, hãy chỉ cho bé cách tăng cường độ uốn sóng lên một chút. Ngoài ra nếu có thể, bố mẹ có thể cho trẻ tập thể kiểu uốn sóng ngửa lưng để cân bằng cơ thể.

Thật đơn giản phải không ạ? Với bài viết hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm cơ bản, đơn giản trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn có được phương pháp bơi bướm chính xác.

Check Also

Bơi ếch đã có từ lâu và là kiểu bơi đơn giản nhất

Bật mí tuyệt chiêu chinh phục kỹ thuật bơi ếch

Trong tất cả các kiểu bơi thì bơi ếch chính là kiểu bơi dễ nhất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *