Home / Hướng dẫn tập môn bơi lội đúng kỹ thuật / Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới

Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới

Tất cả chúng ta hầu hết ai cũng đã được tiếp xúc với bơi lội ngay từ lúc còn nhỏ, nhất là các bạn ở những miền quê sông nước, bơi lội từ rất lâu đã trở thanh một bộ môn thể thao có ích và quá đỗi quen thuộc với mọi người.

Những lợi ích mà nó mang lại vượt qua khỏi sự mong đợi của chúng ta, không chỉ về mặt thể chất mà còn cải thiện mặt tinh thần. Nhưng đa số chúng ta khi tiếp xúc với hồ bơi lần đầu tiên đều có cảm giác sợ, sợ độ sâu, lỡ cái phao bị xì hơi, lỡ abc, lỡ xyz. Hay bạn đang cố gắng học bơi nhưng lại không thích “uống nước” no cả bụng, đau lưng, đau cổ, rêm người cả đêm? Các bạn hãy gạt những nỗi sợ hãi, lo âu đó sang một bên vì khi bạn đã biết bơi, làm quen được với hồ bơi thì bạn sẽ không muốn rời nó đâu.

Bạn không cần phải đi quá chuyên sâu vào bộ môn này như học hết tất cả các kiểu bơi, chỉ cần một hoặc hai kiểu là đã đủ để bạn cải thiện sức khoẻ, tăng cường sinh lực mỗi ngày rồi. Nếu bạn đang chật vật tìm cách tập bơi cho ngươi mới, những mẹo cần lưu ý khi làm quen với bơi lội nhẹ nhàng tình cảm thì đây là bài viết dành cho bạn, hãy cùng BaitapThethao.com tìm hiểu những mẹo cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới nhé!

>> Xem thêm:  Một tuần nên đi bơi mấy lần và bơi vào thời gian là tốt nhất?

1. Cách tập bơi cho người mới – thở nước

nhung dieu can luu y – cach tap boi cho nguoi moi - Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới
Tập thở nước

Đây là động tác rất quan trọng mà các huấn luyện viên sẽ dạy cho bạn khi bạn vừa mới học bơi, nhưng được một thời gian đa số mọi người đều quên hay bỏ qua hẳn bài tập này mỗi khi xuống hồ. Các bạn phải luôn nhớ đây cũng là một động tác khởi động cần thiểt trước khi bạn bắt đầu buổi tập bơi của mình vì nó giúp phổi của bạn làm quen với việc hít thở không khí nhẹ nhàng, đều đặn dưới nước. Cách tập bài tập này cũng rất đơn giản, bạn bám 2 tay vào thành hồ, sau đó từ từ nhúng người xuống nước sao cho nước qua khỏi đầu, lúc này bạn hãy thở ra nhẹ nhàng trong vòng 2 giây rồi ngoi lên trở lại, hít vào 2 giây sau đó lặp lại bước đầu tiên. Việc thở nước sau các vòng bơi từ đầu hồ đến cuối hồ sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, nếu bạn không quen với việc thở nước sẽ rất khó khăn cho phổi hoạt động hiệu quả khi bơi, dẫn đến tức ngực, nhói ở phổi rất khó chịu và nguy hiểm bạn nhé! Hãy cố gắng tập thở nước đúng cách và thường xuyên hơn.

2. Cách tập bơi cho người mới – Tập kỹ năng nổi trên mặt nước

nhung dieu can luu y – cach tap boi cho nguoi moi 1 - Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới
Tập kỹ năng nổi trên nước

Bạn không thể bơi nếu bạn không biết cách nổi trên mặt nước, có khá nhiều bạn hối hả tập bơi nhưng quên mất bài tập cơ bản này, nó giúp cho bạn nhanh lấy được cảm giác bơi hơn, làm cho bạn đỡ sợ áp lực từ việc bơi lội hơn. Bạn có thể tập kỹ năng này bằng cách bám 2 tay vào thành hồ, sau đó từ từ thả lỏng chân của bạn ra và hít một hơi để người bạn nổi trên mặt nước một cách tự nhiên và nhẹ nhàng. Đây là một trong những kỹ thuật hiệu quả và quan trọng khi bạn bắt đầu tập bơi, hãy cố gắng nổi được trên mặt nước nhé!

>> Xem thêm:  4 cách học bơi nhanh nhất bạn nên biết

3. Cách tập bơi cho người mới – khởi động kỹ trước khi xuống hồ

nhung dieu can luu y – cach tap boi cho nguoi moi 2 - Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới
Khởi động nóng người trước khi xuống hồ

Cũng như những môn thể thao vận động cơ thể khác, bơi lội cũng cần bạn phải khởi động kỹ trước khi nhảy vào hồ vì khi cơ thể bạn chưa nóng lên mà bạn lại vận động nhanh và mạnh ngay lập tức sẽ rất dễ bị dộp bẻ, và dộp bẻ rất nguy hiểm nếu bạn đang tập bơi. Hãy nhớ khởi động nóng người bằng cách chạy vài vòng quanh hồ, tập những bài tập bạn đã được học trong trường trước khi bắt đầu buổi tập bơi bạn nhé!

4. Cách tập bơi cho người mới – tập hít thở khi đang bơi

nhung dieu can luu y – cach tap boi cho nguoi moi 3 - Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới
Tập hít thở khi bơi

Có rất nhiều người mới tập bơi nên không biết cách hít thở một cách hiệu quả và chính xác. Các bạn khi tập bơi thường có thói quen thở rất mạnh, miệng mở rộng sẽ dễ chịu hơn, điều này khiến cho việc duy trì thể lực để bơi đường dài khó khăn hơn. Bạn chỉ nên hé miệng vừa đủ để hít không khí vào và thở ra nhè nhẹ khi ngụp mặt xuống nước, việc thở đều và nhẹ như thế sẽ giúp cho phổi của bạn không phải hoạt động hết công suất, giữ cho thể lực bền hơn và bơi được nhiều hơn, lâu hơn.

5. Cách tập bơi cho người mới – tập nhiều thế bơi

nhung dieu can luu y – cach tap boi cho nguoi moi 4 - Những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới
Tập nhiều kiểu bơi hơn

Chắc chắn kiểu bơi đầu tiên mà các huấn luyện viên sẽ dạy cho các bạn trong buổi đầu tiên đó là bơi ếch. Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản nhất và cũng dễ nhất để chúng ta làm quen với nước, giúp chúng ta không sợ “chết đuối”. Tuy nhiên bơi ếch là lại kiểu bơi chậm nhất, nên bạn nên cân nhắc học thêm những kiểu bơi khác để phong phú buổi tập của mình, khiến chúng ta không phải quá nhàm chán.

>> Xem thêm:  Kỹ thuật chống chuột rút trong khi bơi lội

Qua bài viết những điều cần lưu ý – cách tập bơi cho người mới mà BaitapThethao.com chia sẻ lần này mong rằng các bạn sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm cải thiện kỹ năng bơi lội cũng như chỉnh sửa lại những chỗ sai trong quá trình luyện tập. Bộ môn bơi lội ẩn chứa nhiều lợi ích quan trọng nên bạn hãy cố gắng chăm tập luyện hơn, nhất là trong dịp hè nắng nóng như thế này nhé!

Check Also

Bơi ếch đã có từ lâu và là kiểu bơi đơn giản nhất

Bật mí tuyệt chiêu chinh phục kỹ thuật bơi ếch

Trong tất cả các kiểu bơi thì bơi ếch chính là kiểu bơi dễ nhất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *