Home / Hướng dẫn tập môn bơi lội đúng kỹ thuật / Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới

Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới

Bơi lội không chỉ là một bộ môn thể thao phổ biến của con người mà nó còn là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất cho chúng ta, do đó các bạn ngay khi còn trẻ sẽ hầu hết sẽ được học bơi như một môn thể thao thiết yếu trong chương trình học nơi trường lớp. Nhưng đa số trong chúng ta ai cũng mắc sai lầm từ nhỏ đến nghiêm trọng trong hầu hết tất cả mọi thứ, chứ không riêng gì là bơi lội, những kỹ thuật rất nhỏ tuy nhiên sẽ giúp chúng ta trong chặng đường về sau. Ngoài giúp chúng ta có một kỹ năng sống thiết yếu, bơi lội còn mang lại những lợi ích tuyệt vời không phải bàn cãi. Vậy nên hãy cùng BaitapThethao.com điểm qua một số sai lầm, điều cần lưu ý khi học bơi cho những người mới bắt đầu bạn nhé!

1. Lưu ý khi học bơi – giữ hơi quá lâu

nhung dieu can luu y khi hoc boi cho nguoi moi - Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới
Đừng giữ hơi quá lâu

Khi mới học bơi chúng ta thường được dạy hoặc tự mắc phải sai lầm khá quan trọng đó là giữ hơi thở quá lâu mà không thở ra, điều này khiến cơ thể dễ mệt mỏi khi chúng ta đang đốt oxi cho năng lượng. Nếu bạn giữ hơi thở quá lâu các nhóm cơ sẽ không được hoạt động đều và sẽ cần nhiều oxi hơn để vận hành khiến cơ thể mệt nhoài, uể oải hơn chỉ sau vài vòng bơi. Bạn cũng nên nhớ đừng nên giữ hơn thở của mình bỏ qua vài lần lấy hơi khi bơi sau đó mới thở ra. Như khi bơi ếch bạn hãy ngoi lên/ ngụp xuống lấy hơi một cách đều đặn chứ không nên lấy một lần rồi bỏ qua và lần thở ra.

>> Xem thêm:  Kỹ thuật chống chuột rút trong khi bơi lội

2. Lưu ý khi học bơi – bạn thở quá mạnh hoặc quá nhanh

nhung dieu can luu y khi hoc boi cho nguoi moi 1 - Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới
Đừng thở quá nhanh hoặc quá mạnh

Lưu ý này BaitapThethao.com đặc biệt muốn nhắc lại trong bài viết này và cả một vài bài viết trước vì có số đông chúng ta mắc phải, khi bạn bơi nên cố gắng giữ hơi thở mình nhịp nhàng và nhẹ nhàng nhất có thể. Bạn không nên mở miệng quá to khi lấy hơi và không nên thở ra quá mạnh khi ngụp xuống nước, việc mở miệng quá to và lấy nhiều hơi khiến cho phổi hoạt động với công suất cao hơn bình thường so với hằng ngày, sự thay đổi đột ngột như thế sẽ khiến cho cơ thể bị bất ngờ và không kịp thích nghi dẫn đến hụt hơi, hoặc kiệt sức chỉ sau vài vòng bơi. Khi học bơi bạn nên cố gắng sửa lỗi sai này ngay từ đầu vì nếu bạn tạo thành thói quen sẽ rất khó bỏ và chúng ta sẽ khó lòng mà hoàn thành được số vòng bơi đã định trước trong đầu bạn nhé!

3. Lưu ý khi học bơi – không đúng kỹ thuật

nhung dieu can luu y khi hoc boi cho nguoi moi 2 - Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới
Luôn cố gắng thực hiện đúng kỹ thuật khi bơi

Điều này rất hay xảy ra ở các bạn mới học bơi và nó hoàn toàn bình thường khi mỗi chúng ta đều sẽ phải trải qua và rút kinh nghiệm. Chúng ta thường có thói quen “khua tay múa chân” để cố gắng gượng kéo cả cơ thể tiến về phía trước khi bản thân đã thấm mệt, các bạn hoàn toàn không nên làm vậy bởi khi chúng ta bơi sai kỹ thuật sẽ gây ra những động tác thừa thải dẫn đến tiêu hao nhiều năng lượng hơn và uổng phí hơn. Khi các bạn cảm thấy không thể bơi nổi đến cuối hồ thì hãy bơi ngang vào mép hồ hai bên để nghỉ rồi bơi tiếp đến cuối nhé!

>> Xem thêm:  5 lợi ích của bơi lội – mệt nhưng đáng

4. Lưu ý khi học bơi – không xoay vai / tư thế bằng phẳng

nhung dieu can luu y khi hoc boi cho nguoi moi 3 - Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới
Không xoay vai/ tư thế bằng phẳng

Khi học bơi sải bạn nên chú ý dáng người của mình, nếu bạn quạt tay mà không xoay cả vai theo sẽ gây ra áp lực lớn cho vai gây ra chấn thương. Có một cách rất dễ để nhận ra bạn đang bơi sai kỹ thuật là khi phần bụng của bạn luôn hướng về phía đáy hồ mà không xoay nghiêng liên tục về phía hai bên.

5. Lưu ý khi học bơi – cong đầu gối

nhung dieu can luu y khi hoc boi cho nguoi moi 4 - Những điều cần lưu ý khi học bơi cho người mới
Đừng quá cong đầu gối

Đặc biệt nhất là trong kiểu bơi sải và bơi ếch, khi học bơi chưa quen với tư thế chúng ta thường hạ thấp đầu gối, điều này khiến chúng ta bơi chậm hơn bởi hạ thấp đầu gối sẽ cần một lực lớn hơn thường lệ để đẩy bạn tiến về phía trước. Bạn hãy cố gắng đá/ vẩy chân dựa vào lực hông, thẳng chân ra và vẩy không quá thấp xuống nước để giúp cho tư thế vẩy nhanh hơn và đẩy bạn đi được xa hơn, tiết kiệm được một nguồn năng lượng lớn đáng kể.

Để biết và hiểu hết về bơi lội sẽ cần rất nhiều thời gian và tốn của bạn rất nhiều lần đến hồ, tuy nhiên BaitapThethao.com muốn gởi đến các bạn mới bắt đầu tập môn thể thao này những lưu ý thường thấy nhất, cũng không kém phần quan trọng để nâng cao kỹ thuật bơi của bản thân. Hãy cố gắng sửa những lỗi sai ngay từ đầu, đừng tập dần thành thói quen trong khi học bơi bạn nhé

>> Xem thêm:  Học cách thở khi bơi sải để bơi nhanh và xa hơn

Check Also

Bơi ếch đã có từ lâu và là kiểu bơi đơn giản nhất

Bật mí tuyệt chiêu chinh phục kỹ thuật bơi ếch

Trong tất cả các kiểu bơi thì bơi ếch chính là kiểu bơi dễ nhất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *