Home / Hướng dẫn tập môn bơi lội đúng kỹ thuật / Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới

Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới

Nhớ mỗi khi trời nắng nóng lại thèm đi bơi, thèm cái cảm giác mát lạnh khi nhảy xuống hồ, mà đi bơi lại nhớ về ngày đầu chập chững, quơ tay múa chân trong hồ để tập. Nếu bạn là người mới học bơi hoặc có dự định học, thì huấn luyện viên thường sẽ luôn dạy bạn kiểu bơi ếch, kiểu bơi nhập môn, đơn giản nhất, nhưng cũng không dễ để nhuần nhuyễn.

Bơi ếch rất thú vị, nó giúp cho bạn làm quen tốt hơn với cảm giác nổi /chìm trong nước, bơi ếch giúp chúng ta tập luyện được rất nhều các nhóm cơ như tay, vai, cổ. Tốc độ của kiểu bơi này thấp hơn so với một số kiểu bơi phổ biến khác như bơi sải tuy nhiên nó phù hợp với nhu cầu tập thể dục hằng ngày, vận động cơ thể nhưng không bị cảm giác khó chịu như khi đổ mồ hôi, nóng nực. Trong bài viết lần này các bạn hãy cùng BaitapThethao.com tìm hiểu những lưu ý cần nhớ về kỹ thuật bơi ếch cho người mới nhé!

1. Khởi động thật kỹ trước khi xuống hồ

nhung luu y – ky thuat boi ech cho nguoi moi - Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới
Khởi động cơ thể một cách kỹ lưỡng – bài bản

Khi bước vào hồ bơi chúng ta thường bỏ qua bước này hoặc chỉ khởi động một cách sơ sài như chạy quanh hồ vài vòng, như thế chưa hoàn toàn có thể làm nóng tất cả cơ trong cơ thể chúng ta và hậu quả là đã xảy ra không thiếu những trường hợp dọp bẻ, dưới hồ, gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn hãy khởi động một cách kỹ lưỡng hơn với những bài đơn giản mà chúng ta đã được học trong trường lớp như xoay cổ tay cổ chân, xoay vai, hãy dành hẳn ra 10 phút nếu bạn có thể cho bước đầu quan trọng này nhé!

>> Xem thêm:  Chi tiết cách bơi sải ai cũng có thể học

2. Giữ đúng tư thế khi tập bơi ếch

nhung luu y – ky thuat boi ech cho nguoi moi 1 - Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới
Giữ tư thế chuẩn khi tập bơi

Bạn cần chú ý kỹ đến tư thế của bản thân khi tập bơi không chỉ đối với kỹ thuật bơi ếch mà còn những thế bơi khác. Luôn luôn giữ phần đầu của mình hướng theo một đường thẳng về phía trước cùng với cơ thể. Giữ cho vai, chân và hông ngang nhau hết mức có thể nhưng hãy hơi chúi người xuống để đảm bảo lúc quạt/ đá để đẩy người về phía trước chân vẫn chìm trong nước chứ không nổi lên. Bạn cũng nên chú ý giữ chân cao gần chạm mặt nước, hơi thẳng so với cơ thể chứ không phải buông thõng xuống.

3. Kỹ thuật bơi ếch – cử động của tay

nhung luu y – ky thuat boi ech cho nguoi moi 2 - Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới
Chú ý kỹ thuật quạt tay

Khi tập bơi ếch, tay của bạn luôn luôn trong tư thế “Chẻ nước – xé nước”, cứ tưởng tượng như bạn đang muốn mở một cánh cửa bằng hai tay, khi bắt đầu bơi hai tay sẽ chắp vào nhau sau đó mở ra và quạt về hai bên. Điều quan trọng là không nên quạt tay quá rộng sẽ làm cho thể lực giảm, nhanh mệt vì bạn nên nhớ lực đẩy bạn ra xa không tập trung nhiều ở tay mà là chân. Ngoài ra tay của bạn khi quạt cũng sẽ chìm xuống mặt nước nhưng không quá sâu, cùi chỏ không được nhấc lên quá cao sẽ gây ra khó khăn và gây mỏi nhanh hơn khi bơi.

>> Xem thêm:  Học bơi ngửa siêu chi tiết đúng chuẩn

4. Kỹ thuật bơi ếch – cử động chân

nhung luu y – ky thuat boi ech cho nguoi moi 3 - Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới
Kỹ thuật đá chân khi bơi

Khác so với bơi sải, kỹ thuật bơi ếch chú trọng vào việc đá chân hơn là vẩy chân, hai chân của bạn cần để thấp hơn hông một chút. Vì bài tập này hầu như toàn bộ lực đẩy bạn về phía trước là do đôi chân nên nếu bạn muốn bơi nhanh hơn bạn có thể đạp mạnh hơn theo hướng vòng tròn về phía sau, nhưng việc này sẽ khiến cho chân mỏi hơn và khó giữ được tư thế đúng như ban đầu hơn. Khi đá chân thì hai chân sẽ cùng quay lại vị trí ban đầu, bạn cố gắng đừng để chân này co về trước so với chân còn lại nhé!

5. Kỹ thuật bơi ếch – hít thở

nhung luu y – ky thuat boi ech cho nguoi moi 4 - Những lưu ý – kỹ thuật bơi ếch cho người mới
Chú trọng kỹ thuật hít thở khi tập bơi

Hít thở là một trong những kỹ thuật bơi ếch quan trọng nhất, có rất nhiều người hít thở không đúng cách dẫn đến tức ngực, khó thở, phổi nhói rất khó chịu và nguy hiểm. Bạn cần chú ý hít thở một cách chầm chậm, không quá hối hả và không quá mạnh, bạn có thể hơi hé miệng khi thở sẽ dễ chịu hơn. Khi ngụp xuống nước thì bạn sẽ thở ra bằng mũi và ngoi lên thì hít vào bằng miệng. Điều quan trọng là bạn không nên nhấc đầu của mình lên một cách có chủ động mà hãy để nó tự nhiên bằng cách nâng vai lên sao cho khi ngoi lên, cằm của bạn vẫn còn chìm trong nước. Nếu bạn nâng đầu của mình lên thay vì sử dụng phần vai để ngoi lên sẽ dẫn đến đau lưng và lâu ngày sẽ thành thói quen có hại.

>> Xem thêm:  Học cách thở khi bơi sải để bơi nhanh và xa hơn

Các bạn thấy đấy, bơi ếch không khó nhưng cũng không dễ, để luôn luôn giữ được tư thế chuẩn bạn phải tích cực tập luyện đều đặn mỗi ngày để cơ thể quen dần.

Có rất nhiều kỹ thuật bơi ếch khác như tập sải nước một khoảng dài sau mỗi lần đạp chân/ quạt tay để giữ sức bền của bản thân tốt hơn, bơi được dài hơn, lâu hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập bơi, bạn không cần phải quá chú trọng với quãng đường mình bơi được là bao nhiêu, bạn cứ thoải mái bơi đến mệt, hơi đuối sức rồi dừng lại nghỉ – thở nước mặc cho chưa đến cuối hồ. Không nên cố gắng gồng hết sức bơi đến cuối vì khi cơ thể quá mỏi mệt, sức cạn kiệt thì sẽ rất tai hại. Hãy chú ý sức khoẻ của bản thân khi đến hồ tập bơi lội bạn nhé!

Check Also

Bơi ếch đã có từ lâu và là kiểu bơi đơn giản nhất

Bật mí tuyệt chiêu chinh phục kỹ thuật bơi ếch

Trong tất cả các kiểu bơi thì bơi ếch chính là kiểu bơi dễ nhất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *