Home / Hướng dẫn tập môn điền kinh đúng kỹ thuật / Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

Phong độ và hiệu suất khi chạy cũng tùy thuộc vào thời điểm mà bạn chạy trong ngày. Đôi lúc bạn cảm thấy vô cùng thư thái khi chạy, nhưng đôi lúc mỗi bước chân lại vô cùng khó khăn. Liệu có khoảng thời gian cụ thể nào chạy là tốt nhất và luyện tập có hiệu quả? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các thời điểm chạy trong ngày nhé!

1. Buổi sáng

Thuận lợi

Buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để chạy với không khí trong lành. Nếu chạy vào buổi sáng, bạn sẽ mang đến cho cơ thể một lượng oxi lành mạnh. Sự trao đổi chất sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và đốt cháy nhiều calo hơn. Lúc này động lực chạy của bạn sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hàm lượng oxi cao hơn trong không khí vào buổi sáng sẽ giúp bạn dễ thở hơn, đặc biệt là vào mùa hè, bạn cần hạn chế chạy vào buổi trưa và tranh thủ chạy vào buổi sáng. Hơn nữa, khoảng thời gian buổi sáng sẽ ít bị gián đoạn và không gặp trở ngại.

thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 5 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày
Chạy vào buổi sáng giúp bạn có thêm động lực chạy

Bất lợi:

Chạy vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn so với các thời điểm khác trong ngày. Ngay sau khi thức dậy, các khớp của bạn có thể bị cứng, các cơ kém linh hoạt. Điều này làm bạn khó kiểm soát khi chạy. Vì vậy, bạn cần phải có các bài tập khởi động mạnh mẽ vào buổi sáng trước khi chạy.

Bạn nên tránh các bài tập interval (bài tập cường độ cao) vào buổi sáng. Lúc này, cơ thể bạn vẫn chưa sẵn sàng để đối mặt với căng thẳng và tối ưu hiệu suất. Thời điểm này cũng dễ xảy ra chấn thương. Thêm vào đó, cơ thể bạn mất một lượng nước khá lớn, vì vậy bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ lượng nước trước khi luyện tập.

>> Xem thêm:  Nhảy sào là gì? Kỹ thuật nhảy sào cơ bản
tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 1 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày
Có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

2. Buổi trưa

Thuận lợi

Thời gian này là điều kiện tốt nhất để luyện tập với cường độ cao. Hiệu suất tiềm năng của bạn có thể đạt được tới 100% vào thời điểm này, và cơ thể của bạn không quá mệt mỏi từ các hoạt động hằng ngày. Năng lượng của cơ thể bạn sẽ cân bằng hơn so với buổi sáng. Cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ các bài tập khó như luyện tập tốc độ…

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 2 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày
Đây là khoảng thời gian bạn có thể thực hiện các bài tập cường độ cao

Bất lợi

Chạy sau khi ăn trưa có thể rất vất vả, cơ thể bạn cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, tùy thuộc vào bữa ăn của bạn trước đó. Để tránh phải đối phó với các vấn đề về tiêu hóa ( như chuột rút dạ dày ) khi luyện tập cường độ cao, hãy ghi nhớ những hướng dẫn sau:

  • Trước khi chạy 30 phút, ăn một bữa ăn nhẹ
  • Nếu đã thưởng thức một buổi trưa thịnh soạn, hãy đợi khoảng 1,5-2h trước khi chạy.
  • Nếu chạy sau khi ăn không làm bạn cảm thấy thoải mái, hãy tập luyện trước khi ăn trưa. Tuy nhiên, điều này có thể khó khăn hơn vì cửa hàng năng lượng của bạn có thể chưa được lấp đầy.
tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 3 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày
Không nên luyện tập ngay sau khi ăn

Khi chạy vào thời điểm này, cần lưu ý trang bị đầy đủ để che chắn hoặc không làm hạn chế tầm nhìn của mắt. Một số sản phẩm nến đến từ Compressport:

Nón hở đầu chạy bộ, chạy trail Compressport VISOR ULTRALIGHT V2

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 4 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 5 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 6 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

Hiện tai sản phẩm Nón hở đầu chạy bộ, chạy trail Compressport VISOR ULTRALIGHT V2 đang có mặt tại showroom BaitapThethao.com với mức giá niêm yết là 550.000VNĐ. Nếu bạn đang phấn khích và muốn được trải nghiệm thử hãy đến ngay tại địa chỉ Shop B1.05 Tòa M2 Sarimi, Khu đô thị Sala, 72 Nguyễn Cơ Thạch, Ph. An Lợi Đông, Q. 2, HCM.

Nón lưỡi trai chạy bộ, chạy trail Compressport Flat Cap

>> Xem thêm:  Đau gân cẳng chân khi chạy và một số chấn thương khác thường gặp

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 7 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 8 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày

Hiện tai sản phẩm Nón lưỡi trai chạy bộ, chạy trail Compressport Flat Cap đang có mặt tại showroom BaitapThethao.com với mức giá niêm yết là 540.000VNĐ. Nếu bạn đang phấn khích và muốn được trải nghiệm thử hãy đến ngay tại địa chỉ Shop B1.05 Tòa M2 Sarimi, Khu đô thị Sala, 72 Nguyễn Cơ Thạch, Ph. An Lợi Đông, Q. 2, HCM.

3. Chạy vào chiều tối

Thuận lợi

Chạy vào chiều tối là một cách tốt để thư giãn. Bạn cảm thấy căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Một bài chạy sức bền với tốc độ chậm rãi có thể giúp bạn cảm thấy thư thái. Lúc này, cơ thể bạn đã sẵn sàng để nâng cao hiệu suất, bạn không cần phải khởi động nhiều như buổi sáng. Thêm vào đó, một buổi chạy vào buổi tối sẽ thúc đẩy đốt cháy chất béo vào buổi tối.

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 9 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày
Chạy buổi tối để thư giãn

Bất lợi

Chạy vào chiều tối có thể khiến bạn cảm thấy khó ngủ. Bởi khi luyện tập, cơ thể bạn lại tái tạo năng lượng, hưng phấn và gây khó ngủ.

tim hieu ve thoi gian luyen tap tot nhat trong ngay 10 - Tìm hiểu về thời gian luyện tập tốt nhất trong ngày
Có thể khiến bạn thấy khó ngủ

4. Thời điểm nào là tốt nhất?

Tóm lại: lịch trình tập luyện nên được thiết lập theo mục tiêu cá nhân của bạn Bất kể thời gian nào trong ngày, đều có những thuận lợi và bất lợi khác nhau. Hãy suy nghĩ về mục tiêu cá nhân của bạn khi lên lịch trình luyện tâp. Bạn muốn giảm cân, giảm stress, chạy nhanh hơn hoặc xa hơn?

Nếu bạn muốn duy trì mức hiệu suất của mình, bạn có thể luyện tập vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Hãy lưu ý khởi động cơ thể đúng cách. Thời điểm giữa ngày là thời gian tốt nhất để đào tạo cường độ cao và tăng hiệu suất. Tập luyện để nghỉ ngơi và phục hồi nhìn chung là tốt nhất vào buổi tối.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn về nhịp thở khi chạy

Về cơ bản, thời gian tốt nhất để chạy là khi bạn cảm thấy dễ dàng nhất. Các yếu tố như lịch trình hằng ngày, mô hình giấc ngủ, công việc, thời gian giải trí, giờ ăn và giờ ăn đóng vai trò cho việc tập luyện của bạn. Điều chỉnh lịch trình luyện tập theo lối sống, bạn sẽ dễ dàng tuân thủ và gắn bó lâu dài.

Nhìn chung, theo khảo sát ở nhiều người, thời gian họ cảm thấy tốt nhất là buổi chiều muộn và đầu buổi tối – đây là thời điểm tốt nhất để tập luyện. Bạn sẽ nhận được kết quả tối ưu nhất khi nhiệt độ cơ thể đạt được ở mức cao nhất. Đối với hầu hết nhiều người, đó là khoảng thời gian 4 p.m và 5 p.m, có thể kéo dài đến 7h. Chỉ cần luyện tập trong vài giờ, sức mạnh và sức bền cũng có thể đạt đến đỉnh điểm. Đây là cũng là thời điểm tập luyện giúp hạn chế chấn thương nhờ cơ thể và cơ bắp đều đã được làm nóng từ các hoạt động trong ngày.

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu chạy dài vào buổi sáng, cơ thể bạn sẽ quen với việc chạy vào thời điểm đó. Bạn cũng sẽ thay đổi thói quen thức dậy, uống, ăn, sử dụng phòng tắm và chạy. Sau một thời gian, nó sẽ là thói quen, giúp bạn duy trì động lực. Một hoặc hai tuần đầu tiên có thể khó khăn và bạn có thể chiến đấu thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, trong một tháng nữa, cơ thể bạn đã quen với sự thay đổi và thích nghi tốt hơn.

Nếu bạn đang tập luyện cho các cuộc đua cụ thể, thời điểm luyện tập tối ưu nên trùng với thời gian diễn ra cuộc đua.

Check Also

Cự li 5km là tiền đề cho các cự li tiếp theo

Kế hoạch luyện tập chạy 5km nâng cao

Có thể nói cự li chạy 5km là cự li đường trường khá phổ biến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *